Làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu 2024
Làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu

Làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu 2024

Làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu là trào lưu mới nhất của tất cả các cơ sở giáo dục, trường học và cả hộ gia đình. Trào lưu này trở thành “ làn sóng” lan rộng khắp cả nước nhằm giúp bảo vệ môi trường nhất là nơi “ươm mầm” hạt giống (trẻ mầm non). Dưới sự giúp đỡ của giáo viên, trẻ mầm non sẽ được tạo điều kiện để vừa vui chơi vừa sáng tạo học tập nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Bài báo dưới đây sẽ giúp các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh thêm nhiều gợi ý sáng tạo để có thể tận dụng những đồ dùng đã qua hoặc không sử dụng để tái chế làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu. Còn chần chừ gì nữa, cùng babykiss.vn bắt tay vào làm thôi nào!

Trẻ mầm non là độ tuổi rất thích khám phá và sáng tạo. Việc chơi đồ chơi trẻ em không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất, trí tuệ, ngôn ngữ, cảm xúc mà còn giáo dục trẻ ý thức bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua sắm nhiều đồ chơi cho con. Vậy làm sao để có thể cung cấp cho trẻ những món đồ chơi hấp dẫn và an toàn mà không tốn nhiều chi phí? Một giải pháp hiệu quả là sử dụng những vật liệu phế thải trong nhà để làm đồ chơi cho trẻ.

Những vật liệu phế thải thường gặp trong nhà như chai lọ, hộp giấy, vỏ lon, ống hút, que kem, vải vụn… có thể được tái chế thành những món đồ chơi đa dạng và sáng tạo. Chúng ta có thể làm theo những hướng dẫn có sẵn trên internet hoặc tự nghĩ ra những ý tưởng mới lạ. Sau đây là một số gợi ý để làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu

Cách làm con rắn bằng vỏ nắp chai nhựa

Cách làm: bạn chỉ cần thu thập những chiếc nắp chai nhựa( có thể nhiều màu sắc khác nhau hoặc đơn màu) trong gia đình sau đó đục lỗ rồi khéo léo sâu chúng lại với nhau vậy là đã có thể biến hình thành một chú rắn nhỏ với đầy đủ màu sắc rồi, để cho chú rắn nhỏ này thêm phần chân thật và thu hút thì bạn chỉ cần dùng một cây bút lông để vẽ lên cho chú ta một đôi mắt và dán giấy màu lên làm chiếc lưỡi nhỏ xinh nữa nhé! bạn có thể tham khảo hình ảnh bên dưới.

Làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu làm rắn từ nắp chai
Làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu làm rắn từ nắp chai

Làm tranh treo tường hoàn toàn bằng nắp chai nhựa

Nếu bạn thật sự khéo tay thì bạn có thể ghép những chiếc nắp chai nhựa lại với nhau để tạo ra một bức tranh vừa đẹp lại vừa có thể truyền đạt thông điệp “ bảo vệ môi trường” đến tất cả mọi người. Bức tranh này sẽ càng đẹp hơn khi bạn treo nó ở trường mầm non, giáo viên và học sinh có thể cùng nhau hoàn thiện bức tranh môi trường vô cùng ý nghĩa này.

Làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu tranh treo tường từ nắp trai
Làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu tranh treo tường từ nắp trai

Cách làm lọ hoa bằng chai nhựa

Cách làm lọ hoa bằng chai nhựa vô cùng đơn giản, ý tưởng làm chai nhựa như những ngôi nhà trong truyện cổ tích được rất nhiều trẻ mầm non yêu thích. Bố mẹ hoặc cô giáo có thể tham khảo qua hình ảnh là đã có thể làm nên một chiếc loi hoa vô cùng nhanh và khá dễ.

Làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu bình hoa từ chai nhựa
Làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu bình hoa từ chai nhựa

Cách làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu (hộp sữa chua)

Cách làm này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tận dụng vỏ của những hộp sữa chua đã được làm sạch. Bạn lấy 2 hộp sữa chua( vỏ) úp lại với nhau rồi sau đó tạo kiểu cho chúng bằng cách thêm họa tiết: thêm mắt, mũi, miệng, chân, tay…là đã có thể tạo ra những chú gà con, heo con hay thỏ con vô cùng đáng yêu và ngộ nghĩnh. 

Làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu con vật từ hộp sữa chua

Cách làm đu quay cho trẻ mầm non từ lốp xe bỏ đi

Cách làm: Bạn chỉ cần dùng sơn xịt lốp xe với nhiều màu sắc khác nhau rồi sau đó để khô sơn, treo lên thật chắc chắn là đã có thể có những chiếc xích đu thật xinh xắn rồi. Hoặc bạn cũng có thể dùng những lốp xe đã xịt sơn này để làm bồn hoa dùng để trang trí cho không gian mà bạn thích, vừa đẹp, vừa tiết kiệm, vừa dễ làm, vừa có thể bảo vệ được môi trường sống thì ngại gì mà không thử, bắt tay vào làm cùng babykiss ngay thôi.

Và còn rất nhiều cách làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu khác đang chờ các mẹ, các thầy cô giáo sáng tạo để tạo ra. Nhưng trước khi làm đồ chơi cho bé thì chúng ta nên lưu ý khâu sơ chế phế liệu trước nhé! 

Làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu xích đu từ lốp xe
Làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu xích đu từ lốp xe

Làm xe lửa bằng hộp giấy

Chúng ta có thể cắt các hộp giấy thành các khối hình hộp có kích thước khác nhau, sau đó dùng keo dán hoặc dây ruy băng để nối các khối lại với nhau. Để làm bánh xe, chúng ta có thể dùng nắp chai hoặc vòng nhựa. Để làm đầu máy, chúng ta có thể dùng một hộp giấy nhỏ hơn và cắt ra hai lỗ tròn ở hai bên để gắn ống hút làm ống khói. Cuối cùng, chúng ta có thể trang trí xe lửa bằng các miếng giấy màu hoặc vẽ lên các chi tiết như cửa sổ, đèn, biển số…

Làm xe lửa bằng hộp giấy

Làm búp bê bằng vải vụn

Chúng ta có thể dùng vải vụn để may ra các bộ phận của búp bê như đầu, tay, chân, cơ thể… sau đó nhồi bông hoặc vải vào bên trong để tạo độ phồng. Để làm mặt búp bê, chúng ta có thể dùng chỉ và kim để thêu ra các nét mặt như mắt, mũi, miệng… hoặc dùng bút vẽ lên. Để làm tóc búp bê, chúng ta có thể dùng len hoặc sợi chỉ để buộc vào đầu búp bê. Để làm quần áo cho búp bê, chúng ta có thể dùng các mảnh vải khác nhau để may ra các kiểu áo, váy, quần… theo sở thích.

Làm búp bê bằng vải vụn

Làm cây đàn bằng vỏ lon

Chúng ta có thể dùng một vỏ lon lớn để làm thùng đàn, sau đó cắt ra một lỗ tròn ở giữa. Để làm dây đàn, chúng ta có thể dùng các sợi dây thép hoặc dây cao su có độ căng khác nhau và gắn vào hai đầu của vỏ lon. Để làm cần đàn, chúng ta có thể dùng một thanh gỗ hoặc ống nhựa và gắn vào một đầu của vỏ lon. Để làm phím đàn, chúng ta có thể dùng các miếng giấy màu hoặc nút nhựa và dán lên cần đàn. Để chơi đàn, chúng ta có thể dùng ngón tay hoặc một que gỗ để gảy các dây đàn

Lưu ý khi làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu

 • Phân loại vật liệu phế liệu theo mục đích để làm đồ chơi.
 • Xử lý và ngâm những vật dụng phế liệu này qua cồn xác khuẩn( cồn y tế).
 • Tiến hành làm khô: phơi khô dưới ánh nắng, dùng khăn lau khô,sấy khô.
 • Sau đó bảo quản để đến lúc làm đồ chơi cho trẻ thì đồ phế liệu phải đảm bảo : sạch, vệ sinh và an toàn.

Làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng phế liệu không chỉ là một cách tiết kiệm chi phí mà còn là một hoạt động bổ ích cho cả trẻ và người lớn. Qua đó, trẻ có thể học hỏi được nhiều kỹ năng như cắt, dán, may, vẽ… và phát huy được khả năng sáng tạo và tưởng tượng. Người lớn cũng có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để làm những món đồ chơi yêu thích cho con và tăng cường sự gắn kết gia đình. Hơn nữa, làm đồ chơi bằng phế liệu còn giúp giảm thiểu lượng rác thải và bảo vệ môi trường sống.

Hy vọng với bài báo này babykiss.vn có thể giúp ích cho quý phụ huynh và quý thầy cô tạo nên được nhiều món đồ chơi thật đẹp và bắt mắt. Giúp trẻ có những suy nghĩ tích cực và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như tái chế rác thải và đồ dùng sinh hoạt.

This Post Has 2 Comments
 1. Bé chọc

  Tái chế đồ chơi bằng nhựa có tốt không?

  1. Lê Hoài

   Đồ chơi bằng nhựa tái chế đã được qua xử lý như ngâm cồn sát khuẩn, trụng nước sôi sau đó phơi khô hoặc lau khô nên rất vệ sinh.

Trả lời